Sơ cứu khi trẻ bị đứt tay chảy máu đúng cách nhất

Với vết thương nhỏ thì tốt nhất là để mở và cho tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, nếu vết thương dễ bị nhiễm bẩn và cọ xát với quần áo thì cần phải

Đứt tay, va quệt hay ngã là những tai nạn thường gặp nhất trong cuộc sống. Sơ cứu khi trẻ bị đứt tay chảy máu, va quệt hay ngã… vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sơ cứu đúng. Việc dùng cồn, ôxy già, i-ốt nhiều sẽ chỉ khiến trẻ đau đớn hơn và vết thương lâu lành hơn.

Cách chảy máu tốt nhất
– Vệ sinh vết thương: Rửa tay sạch sẽ trước khi xem xét vết thương. Nếu vết thương chảy máu thì cần phải ngăn máu tiếp tục chảy bằng một miếng băng gạc hay khăn sạch cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu máu không ngừng chảy sau 10 phút thì cần phải đưa trẻ tới bệnh viện ngay. Sau khi máu ngừng chảy, kiểm tra xem có dị vật hay bụi bẩn nào trong vết thương. Nếu có thì cần rửa vết thương dưới nước mát. Nếu không hiệu quả thì dùng nhíp gắp ra.
đứt tay 3
Chảy máu, đứt tay, trầy xước rất thường gặp ở trẻ nhỏ
Sau đó rửa vết thương nhẹ nhàng với xà phòng và nước ấm, thấm khô nhẹ nhàng, có thể rửa vết thương bằng nước muối loãng. Đừng thổi vào vết thương vì sẽ làm nguy cơ nhiễm khuẩn gia tăng. Việc bôi các loại thuốc mỡ kháng khuẩn lên vùng vết thương đã được làm sạch không phải là bắt buộc nhưng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn. Tuyệt đối không dùng cồn, ôxy già, iốt vì chúng sẽ chỉ làm trẻ đau hơn và vết thương lâu lành hơn.
– Băng bó: Với vết thương nhỏ thì tốt nhất là để mở và cho tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, nếu vết thương dễ bị nhiễm bẩn và cọ xát với quần áo thì cần phải băng lại. Đối với vết thương sâu hơn, có thể dùng băng dính y tế để băng vết thương. Lưu ý là phần bông gạc chỉ ôm vừa đủ vết thương và không được băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu. Nhớ thay băng hằng ngày hoặc khi băng bị ướt. Sau khi miệng vết thương đã khép, thì không cần phải băng bó nữa. Nếu bé có xu hướng gãi vì ngứa thì cần băng nhẹ lại để bảo vệ quá trình lên da non. Nên để mở vết thương vào ban đêm để vết thương nhanh khô hơn. Tất nhiên nếu vết thương không quá nặng.
đứt tay 2
Băng vết thương nếu dễ bị cọ xát, nhiễm bẩn
Khi vết thương sâu và rộng, đặc biệt nếu chúng tạo thành gờ thì cần phải khâu lại. Vết thương cần được khâu trước 8 giờ, kể từ lúc bị thương để tránh được nguy cơ nhiễm trùng và giúp giảm sẹo.
– Thuốc giảm đau: Nếu bé bị đau, bạn có thể cho bé uống acetaminophen hay ibuprofen dành cho trẻ em. Nhớ tuân thủ theo liều lượng ghi trên hướng dẫn. Không bao giờ cho trẻ uống aspirin vì nó có thể gây phản ứng phụ nghiêm trọng là hội chứng Reye.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *