Cách sơ cứu thông minh khi bị bỏng lửa và bỏng nước sôi

Khi bạn đã hoàn thành việc xử lý vết bỏng với nước hoặc trong khi bạn đang cùng các con đến gặp bác sĩ, băng vết bỏng bằng 1 miếng vải sạch và

Gọi ngay cho bác sĩ
Nếu không chắc chắn về độ nặng nhẹ của vết bỏng thì cần gọi ngay cho cấp cứu hoặc đưa người bị bỏng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.
Mang trẻ đến nơi an toàn
Cần mang trẻ ra xa nơi vừa bị bỏng để chắc chắn không bị thêm 1 tổn thương nào nữa.
Cởi quần áo của trẻ ngay lập tức
Khi trẻ bị bỏng nước sôi hoặc bỏng lửa thì đều cần cởi quần áo của bé ngay lập tức để tránh không bị trầy da thêm, Nhưng chỉ khi không có mảnh quần ào nào bị mắc kẹt vào da.
Cởi bỏ bất kỳ đồng hồ hay đồ trang sức trẻ em đang đeo, nhưng bạn chỉ được làm vậy khi chắc chắn rằng điều đó không gây đau đớn nhiều hoặc làm vết thương nặng thêm.
Chỉ điều trị bỏng với nước mát.
Dội nước mát quanh khu vực bị cháy, bỏng trong khoảng 20 phút. Điều này sẽ làm giảm tổn thương mô da và bớt đau đớn cho trẻ. Bạn cũng có thể làm điều này cho đến ba giờ sau khi bỏng nếu vết thương không quá lớn. Điều này sẽ giúp trẻcảm thấy thoải mái
Giữ vết bỏng khô thoáng
Khi bạn đã hoàn thành việc xử lý vết bỏng với nước hoặc trong khi bạn đang cùng các con đến gặp bác sĩ, băng vết bỏng bằng 1 miếng vải sạch và khô, mặc quần áo rời, không dính, có thể bao chỗ bị bỏng bằng 1 túi nhựa sạch sẽ.
Nâng cao chỗ bị bỏng
Nếu bị bỏng ở cánh tay hoặc chân, Cần nâng cao chi bị bỏng để chống sưng nề các ngón chân, ngón tay và phải khuyên nạn nhân vận động sớm các ngón chân, ngón tay nếu có thể được.
Gọicấp cứu khi:
Nếu vết bỏng nằm ở các vị trí như vào mặt, đường hô hấp, tay hoặc bộ phận sinh dục
Vết bỏng lớn hơn kích thước của bàn tay của trẻ.
Đến bệnh viện hoặc bác sĩ khi:

– Vết bỏng bỏng lớn với kích thước của một đồng 20 xu hoặc lớn hơn
– Vết bỏng sâu, ngay cả khi con không cảm thấy bất kỳ đau đớn
– Vết bỏng đốt trông xấu, đỏ và phồng rộp
– Vết bỏng nghiêm trọng, đau kéo dài
– Khi bạn không chắc chắn thế nào là một vết bỏng nghiêm trọng.
Tuyệt đối không làm:

– Đừng bóc da hoặc bất kỳ mảnh quần áo đó là bị mắc kẹt vào vết bỏng.
– Không phá vỡ bất kỳ bọng nước nào
– Không áp dụng nước đá, đá lạnh, nước rửa, dưỡng ẩm, dầu, thuốc mỡ, bơ, bột, kem hoặc bột để bôi vết bỏng. Điều này sẽ làm tổn thương nặng hơn.
– Nếu vết bỏng lớn, không để lâu trong nước mát quá 20 phút. Điều này sẽ làm hạ thân nhiệt một cách nhanh chóng ở trẻ em.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *